Mô hình hiệu quả giúp giảm biến đổi khí hậu

công ty môi trường | dịch vụ môi trường | tư vấn môi trường

xử lý nước cấp, công ty môi trường

công ty môi trường, tư vấn môi trường

Châu Đức là một huyện thuần nông của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đất đai thích hợp cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển tốt. Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, nắng hạn ngày càng gay gắt, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp.

Vì vậy, việc phát triển các mô hình tưới tiết kiệm nước là rất cần thiết. Qua hơn 2 năm triển khai, mô hình tưới nước nhỏ giọt ở xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, giúp nhiều nông dân giải quyết khó khăn về vấn đề nhân công và nguồn nước tưới cho cây trồng.

tư vấn môi trường, công ty môi trường, báo cáo giám sát định kỳ, báo cáo giám sát môi trườngẢnh:TL

Anh Phạm Văn Lán – thôn Quảng Giao, xã Xuân Sơn được biết đến là một trong những người tiên phong của xã triển khai mô hình tưới nước tiết kiệm. Gia đình anh Lán có hơn 1 ha đất trồng tiêu và cà phê. Từ năm 2012, học hỏi kinh nghiệm của người quen ở xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, anh Lán đã mạnh dạn áp dụng mô hình tưới nước bằng hệ thống ống tưới nhỏ giọt cho hơn 3.000 mét vuông đất trồng tiêu trong tổng số gần 1 hecta đất của gia đình. Trước đây, với cách tưới truyền thống, nước tràn trên bề mặt, anh phải di chuyển vòi nước khắp vườn dưới trời nắng gắt, vất vả nhưng hiệu quả vẫn thấp bởi nước không đủ thấm vào gốc. Bây giờ, hệ thống tưới nước nhỏ giọt đã giải phóng sức lao động, tiết kiệm tối đa chi phí nhân công và nhiên liệu. Theo anh Phạm Văn Lán thì mô hình tưới nhỏ giọt này rất hiệu quả vì cây tiêu vốn là một loại cây rất dễ bị tổn thương rễ, cần nước nhưng lại sợ bị ứ nước. Từ khi sử dung hệ thống tưới nước nhỏ giọt thì vườn tiêu của anh không cần xây bồn, chỉ cần thiết kế đường ống dẫn nước tưới trực tiếp vào gốc cây nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Mặt khác khi sử dụng ống tưới nhỏ giọt đến từng gốc sẽ hạn chế cỏ dại phát triển, và không sợ cây bị sốc nước hoặc sốc phân bón.

Học hỏi kinh nghiệm từ anh Lán, anh Phan Văn Giáo và một số hộ dân ở thôn Quảng Hà, xã Xuân Sơn đã áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm này cho vườn tiêu của gia đình. Với 1.000 gốc tiêu, bình thường anh Giáo phải mất vài ngày để tưới và phải huy động nhiều nhân công, nhưng với hệ thống tưới nước tiết kiệm tự động chỉ cần chưa đầy 3 giờ, vườn tiêu đã được tưới đầy đủ. Được biết, để đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, anh Giáo đã bỏ ra gần 15 triệu đồng. Bù lại, hàng năm hệ thống tưới tiện ích này có thể tiết kiệm được cho gia đình anh hơn 5 triệu đồng chi phí do giảm được thời gian, nhân công, điện, nước tưới… Hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp người trồng tiêu giảm được chi phí cũng như tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Trước đây anh thường rắc phân trên bề mặt gốc tiêu sau đó dùng vòi tưới nên phân không ngấm sâu, một lượng lớn phân theo nước thất thoát. Mặt khác, việc tưới nước bằng tay dễ làm xói mòn bộ rễ khiến cây tiêu mất sức, năng suất giảm. Với tưới nhỏ giọt, phân bón sau khi được hòa tan vào nước và theo hệ thống đường ống đến từng gốc tiêu. Nhờ đó tận dụng được tối đa lượng phân bón, hiệu quả cũng được nâng cao. Anh Phan Văn Giáo cho biết: So với cách tưới truyền thống thì mô hình tưới nhỏ giọt này được lợi rất nhiều, như bây giờ mỗi khi tưới nước tôi chỉ cần ra vườn bật cầu giao điện xong rồi tôi có thể làm những công việc khác như chăm sóc, bón phân cho tiêu….

Chính từ hiệu quả thiết thực đó mà từ chỗ chỉ có 1, 2 hộ tham gia ban đầu, đến nay toàn xã đã có hơn 10 hộ thực hiện mô hình nước tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước cho cây trồng. Trong thời gian tới Hội nông dân xã Xuân Sơn sẽ tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ nhân rộng mô hình để bà con nâng cao năng suất cây trồng và giảm các chi phí đầu tư, từ đó tăng hiệu quả sản xuất và thu nhập.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn cho biết: Theo đánh giá ban đầu mô hình tưới nhỏ giọt này mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, ngoài việc tiết kiệm công lao động, tiết kiệm nước thì bà con còn có thời gian nhàn rỗi để làm những việc khác như bón phân, chăm sóc cây…Hiện nay Hội Nông dân đang vận động, khuyến khích bà con ở địa phương áp dụng phương pháp này vào vườn tiêu của gia đình. Qua đó cũng kiến nghị nếu Nhà nước có những chương trình xây dựng mô hình nông thôn mới thì nên khuyến khích cũng như tạo điều kiện cho bà con xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt ở tại địa phương.

Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những tỉnh trọng điểm trồng và xuất khẩu tiêu của Việt Nam với diện tích hồ tiêu của tỉnh luôn tăng mạnh cùng với đó là sản lượng cũng tăng nhanh. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 7.500ha tiêu và đây là mặt hàng nông sản có lượng xuất khẩu khá lớn (khoảng 7.000 tấn/năm). Thế nhưng, những năm gần dây sản lượng tiêu thu hoạch của người nông dân đang giảm dần bởi các yếu tố về thời tiết và dịch bệnh, vì thế việc áp dụng mô hình mới và có hiệu quả vào sản xuất cho nông dân là việc làm rất cần thiết đồng thời cũng là phương án tốt để giảm thiểu những tác động xấu do biến đổi khí hậu.

Huỳnh Sơn- TTXVN

Xem thêm các dịch vụ khác tại: công ty môi trường hoặc tư vấn môi trường miễn phí trực tiếp: 0906 977 281