Nhiều công trình nước sạch kém hiệu quả ở KonTum

công ty môi trường | dịch vụ môi trường | tư vấn môi trường

xử lý nước cấp, công ty môi trường

công ty môi trường, tư vấn môi trường

Năm 2009, chương trình 135 đã đầu tư 1,1 tỷ đồng xây dựng công trình nước tự chảy cho hàng trăm hộ dân ở xã Đăk Rơ Ông, huyện Tumơrông (Kon Tum). Theo đó, nhà nước đầu tư một hệ thống ống dẫn nước tự chạy và một một bồn chứa nước Inox loại 2.000 lít. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng các công trình trên đều hết nước, không phát huy được hiệu quả như mong đợi.

báo cáo giám sát môi trường, công ty dịch vụ môi trườngNhiều công trình nước sạch hoạt động kém hiệu quả – Ảnh minh hoạ” IE

Để khắc phục và giải quyết nỗi lo về nước sạch cho người dân, tháng 10/2010, từ dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 9 (dự án Cenford), xã tiếp tục đào 12 giếng nước tại một số thôn với kinh phí 20 triệu đồng/giếng. Công trình giếng nước này sau khi bàn giao cũng không có nước để sử dụng. Theo phản ánh của người dân thì do nhà thầu tiến hành đào giếng vào mùa mưa, chỉ cần đào vài mét là đã có nước, nên ngay sau khi bàn giao không được bao lâu, các giếng này đều không có nước sử dụng cho đến nay.

Trước tình trạng trên, người dân ở xã Đăk Rơ Ông đã đề nghị chính quyền xem xét khắc phục, sửa chữa các công trình nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. B à Mai Thị Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Ông cho biết trong thời gian tới chính quyền xã sẽ cho kiểm tra, rà soát lại và bàn biện pháp khắc phục giúp dân…

Theo số liệu từ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường Kon Tum, toàn tỉnh hiện có 351 công trình cấp nước tập trung; trong đó hơn 40% công trình hoạt động kém hiệu quả, không hoạt động. Hiện tại công tác quản lý, vận hành sau đầu tư còn nhiều bất cập. Hầu hết các công trình cấp nước tập trung đầu tư xây dựng xong chủ yếu giao cho UBND xã quản lý; tuy nhiên ở cấp xã đa số chưa lập đơn vị quản lý, khai thác công trình.

Cao Nguyên -TTXVN

Xem thêm các dịch vụ khác tại: công ty môi trường hoặc tư vấn môi trường miễn phí trực tiếp: 0906 977 281